Sơn sắt thép là gì? Để chất lượng sơn sắt thép được tốt nhất & bền nhất thì quy trình sơn và chủng loại sơn thế nào? Cùng Sieuthison.com tìm hiểu bài viết chuyên sâu dành khi bạn đang cần mua sơn để sơn sắt, sơn kim loại mà chưa biết lựa chọn? Bài viết này chúng tôi trình bày các dòng sơn sắt để sơn mới.

Nguồn: sieuthison.com

hình ảnh thợ sơn đang sơn lại cầu thang

-----------------------------------------

Để tìm đúng hệ sơn sắt thép, bạn cần phải biết bề mặt cần sơn là thép đen, thép mạ kẽm, kim loại hay hợp kim, inox hay mái tôn , tôn nóng... và đặc biệt là môi trường sử dụng, nếu sử dụng hệ sơn sắt ngoài trời thì khác hệ sơn sắt trong nhà, sơn trong trường chịu mặn khác với môi trường bình thường, ống thép chịu nhiệt hay không? cần chống cháy hay không? thép kết cấu chôn dưới đất thì dùng hệ khác, sắt thép trong môi trường C1, C2, C3, C4...thì hệ sơn phải khác nhau.

Trong dân dụng hiện nay, người ta thường sử dụng sơn Alkyd ( sơn dầu) để sơn, khả năng sau 1 năm thì lớp sơn bong tróc hoặc được vài ba năm. Do đó, người ta dùng các hệ sơn cao cấp ( epoxy, polyurethane...) để công trình được bền hơn. Dưới đây là các dòng sơn sắt và các thương hiệu sơn sắt thép, kim loại phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam.

1. Sơn Chống Rỉ/Gỉ

Sơn lót chống rỉ gồm nhựa, bột màu chống rỉ, dung môi hữu cơ và các phụ gia đặc biệt. Là lớp đầu tiên để sơn sắt thép, giá sơn chống rỉ thấp hơn so với sơn phủ. Sơn chống gỉ thông thường chỉ có một vài màu sắc cơ bản như màu xám, màu đỏ nâuChức năng của sơn lót chống rỉ

* Giúp sắt thép tăng khả năng chống ăn mòn, chống rỉ 

* Giúp bám dính giữa bề mặt sắt thép với sơn phủ

* Là giải pháp tối ưu để bảo vệ kim loại giúp cho bề mặt kim loại không bị han rỉ, kéo dài tuổi thọ và nâng cao thẩm mỹ cho các vật liệu

Phân loại hệ sơn lót chống rỉ: Sơn chống rỉ có 2 loại: sơn 1 thành phần và sơn 2 thành phần

* Sơn chống rỉ 1 thành phần

Là hệ sơn gốc alkyd hoặc acrylic giá thành rẻ, dễ pha và dễ thi công. Sử dụng cho các công trình dân dụng hoặc nơi có điều kiện khí hậu bình thường.

Sơn chống rỉ 2 thành phần gốc epoxy

Là hệ sơn lót bao gồm sơn – chất đóng rắn, màng sơn có khả năng chống chịu và bền bỉ hơn sơn 1 thành phần. Ứng dụng cho các công trình đòi hỏi kỹ thuật cao như tàu biển, nhà xưởng, KCN, công trình ở vùng có thời tiết khắc nghiệt như hàng hải, công trình dầu khí

2. Sơn dầu Alkyd

Sơn dầu là từ khóa rất phổ biến đối với tất cả chúng ta, các thương hiệu nổi tiếng như sơn dầu bạch tuyết, sơn dầu đại bàng, sơn dầu maxilite, dulux, sơn dầu Expo, Sơn dầu glant, Urai, ATM, sơn dầu indu, Benzo, Kova, Kansaisơn dầu con vịt TOA, Sơn dầu Nippon, Sumo Á Đông, Đồng Nai Donasa

 • Sơn alkyd là hệ sơn 1 thành phần nên rất dễ và tiện lợi khi thi công
 • Sơn khô nhanh và khả năng bám dính tốt
 • Khả năng chống rỉ sét tốt và bền màu trong môi trường ăn mòn thường
 • Độ bóng: tùy thuộc vào từng hãng sơn mà độ bóng khác nhau
 • Màu sắc: Thông thường sơn chống rỉ kết cấu thép alkyd có màu xám (ghi) và màu nâu đỏ, còn sơn phủ kết cấu thép alkyd có nhiều màu sắc lựa chọn hơn: xanh, đỏ, tím, vàng, xanh lá, xanh dương, xanh cẩm thạch...
 • Độ phủ của sơn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như hãng sơn, bề mặt cần sơn, tay nghề thợ thi công, công tác chuẩn bị bề mặt và mục đích sử dụng.

3. Sơn Epoxy Kết Cấu Thép

Sơn Epoxy Kết Cấu Thép là hệ sơn epoxy 2 thành phần gồm sơn lót epoxy chống rỉ 2 thành phần ( loại thường và loại epoxy giàu kẽm), sơn trung gian epoxy 2 thành phần, sơn phủ epoxy 2 thành phần cho kết cấu thép dùng trong nhà và dùng cho ngoài trời ( một số loại dùng trong môi trường đặc biệt). Sơn epoxy 2 thành phần tạo một màng sơn chống ăn mòn, mài mòn và tăng tuổi thọ cho tất cả các kết cấu thép trong môi trường ăn mòn cao như: đáy tàu, thân tàu, bông tàu, các bộ phận xúc của con tàu, các bể chứa hóa chất, bể chứa dầu, ống dẫn dầu và các khoang tàu chở dầu thô.

Sơn lót epoxy cho kết cấu thép: 

        icon-epoxy-stick-vietnam  Sơn lót chống rỉ epoxy cho kết cấu thép: Đây là hệ sơn epoxy chống rỉ thông thường, được dùng cho thép đen, thép carboline, chống rỉ epoxy là hệ sơn 2 thành phần có khả năng chống rỉ và bám dính tốt với kết cấu và các loại sơn phủ. Top 5 hãng sơn được dùng nhiều nhất tại Việt Nam cho kết cấu thép, kim loại

- International ( A brand Akzo Nobel) : Intergard 251

 - Jotun ( Na Uy) : Penguard Primer

- Hempel ( Đan Mạch) : Hempadur Mastic 45881

- Rainbow ( Đài Loan) : mã sơn 1075

- Carboline (Mỹ): Carboguard 890

        icon-epoxy-stick-vietnam  Sơn lót epoxy cho kết cấu thép mạ kẽm là hệ sơn cần có độ bám dính cao, có thể sơn lên inox, đồng, nhôm, kính....

- International ( A brand Akzo Nobel) : Intergard 269 ( màu đỏ)

 - Jotun ( Na Uy) : Penguard Primer ( đỏ, xám)

- Hempel ( Đan Mạch) : Hempadur 15553 ( đa màu)

- Rainbow ( Đài Loan) : mã sơn 1020 ( vàng chanh, vàng, ...)

- Carboline (Mỹ): Carboguard 893 RCP ( Đa màu)

        icon-epoxy-stick-vietnam  Sơn lót epoxy giàu kẽm cho kết cấu thép : là hệ sơn cần có hàm lượng kẽm cao, từ 65% đến 85% hàm lượng kẽm, giá đắt, là hệ sơn có khả năng chống ăn mòn cực cao, độ bền tốt, chịu được nhiệt ( hệ vô cơ)

- International ( A brand Akzo Nobel) : Interzinc 22 ( vô cơ), interzin 42, interzinc 52

 - Jotun ( Na Uy) : Barrier 77, Barrier 80, Barrier 90

- Hempel ( Đan Mạch) : hempel zinc primer 16490, hempadur zinc 17360

- Rainbow ( Đài Loan) : 1027 

- Carboline (Mỹ): Carbozinc 11, carbozinc 859

-------------------------------------------------- 

PHÂN LOẠI SƠN PHỦ EPOXY KẾT CẤU THÉP 2 THÀNH PHẦN

Sơn phủ epoxy cho kết cấu thép: Các dòng sơn phủ epoxy trong nhà và ngoài trời, tùy theo yêu cầu sẽ sử dụng loại nào cho phù hợp nhất vừa đảm bảo chất lượng, vừa đảm bảo tính kinh tế của dự án.

        icon-epoxy-stick-vietnam  Sơn phủ epoxy kết cấu thép trong nhà: Đây là hệ sơn epoxy 2 thành phần, được sơn trực tiếp lên thép ( interseal 670HS, Hempadur 45881 là những hệ sơn 2 trong 1, vừa lót vừa phủ), ngoài ra có những dòng sơn phủ epoxy phải sơn lót trước mới phủ lớp hoàn thiện sau cùng.

- International ( A brand Akzo Nobel) : Intergard 740

 - Jotun ( Na Uy) : Jotamastic 90

- Hempel ( Đan Mạch) : Hempadur Mastic 45881

- Rainbow ( Đài Loan) : 1001, 1061H

- Carboline (Mỹ): Carboguard 890

icon-epoxy-stick-vietnam  Sơn phủ epoxy kết cấu thép ngoài trời: Đây là hệ sơn epoxy gốc polyurethane, có khả năng chống tia UV, chống chịu muối biển và chịu được nhiệt độ

- International ( A brand Akzo Nobel) : Interthane 990

 - Jotun ( Na Uy) : Hard top AX

- Hempel ( Đan Mạch) : Hempathane 55610

- Rainbow ( Đài Loan) : 745, 728

- Carboline (Mỹ): Carbothane 134HS

 

Các bước sơn sắt thép chuẩn nhất

1, Xử lý bề mặt trước khi sơn lót chống rỉ sắt thép:
- Bề mặt sắt thép: Loại bỏ dầu mỡ, bụi bẩn và các tạp chất khác. Yêu cầu kỹ thuật cao: Bề mặt thép nên được xử lý làm sạch bằng phương pháp Thổi hạt mài theo tiêu chuẩn NACE No.2 / SSPC-SP10 / ISO 8501:1 / SIS Sa 2.5 bằng hạt mài thích hợp.

 1. Yêu cầu kỹ thuật trung bình: Xử lý bề mặt bằng thiết bị điện cầm tay theo tiêu chuẩn SIS St 3 hoặc SSPC-SP3.
 2. Yêu cầu kỹ thuật thông thường: Xử lý bề mặt bằng thiết bị cầm tay theo tiêu chuẩn SIS St 2 hoặc SSPC-SP2.
 3. Trường hợp bề mặt có rỉ sét hoặc lớp sơn cũ: Xử lý bề mặt bằng thiết bị điện cầm tay theo tiêu chuẩn SIS St 3 hoặc SSPC-SP3.
 4. Đối với kim loại màu và các bề mặt khác: Xử lý bề mặt bằng thiết bị cầm tay theo tiêu chuẩn SIS St 2 or SSPC-SP2 để tăng cường bám dính giữa sơn và bề mặt kim loại, sử dụng sơn theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Lưu ý: Bề mặt phải khô hoàn toàn và lớp sơn bảo vệ phải được thi công trong vòng 4 giờ trên bề mặt đã được làm sạch.

* Trước khi thi công lớp sơn phủ:
- Làm sạch dầu mỡ, bụi bẩn hoặc các tạp chất khác theo tiêu chuẩn SSPC-SP1, làm sạch bằng dung môi trước khi thi công.
- Nếu lớp sơn cũ đã được thi công quá 7 ngày, chà nhám bằng giấy 320-400 và làm sạch bề mặt theo tiêu chuẩn SSPC-SP1, làm sạch bằng dung môi trước khi thi công.
- Sửa chữa các khuyết tật bề mặt (vết nứt, lỗ xốp, vết rỗ) bằng bột trét TOA Epoxy và làm phẳng bề mặt bằng đĩa đánh bóng thích hợp.

Các hệ sơn thông dùng để sơn sắt thép:

1. Sơn 1một thành phần gốc Alkyd
Gồm sơn lót chống rỉ và sơn phủ trang trí, bảo vệ các sắt thép 

Đặc điểm sơn dầu Alkyd để sơn sắt thép:

2. Sơn sắt thép bằng sơn epoxy 2 thành phần:

740-intergard-epoxy

Đặc điểm của sơn sắt thép epoxy: 
Gồm Thành phần A là gốc sơn và thành phần B là chất đóng rắn
Sơn epoxy có khả năng chống ăn mòn với nước biển, dầu thô, dầu nhiên liệu và mài mòn. 
Màu sắc: Lót có màu đỏ nâu, phủ có màu xám thông dụng

Thi công sơn epoxy sắt thép 2 thành phần: 
Làm sạch bề mặt cần sơn: loại bỏ toàn bộ bụi bẩn, dầu mỡ, các lớp sơn cũ và các tạp chất khác trên bề mặt cần sơn. Nếu bề mặt cần sơn có những khuyết tật lồi lõm, khe nứt thì phải sử dụng bột bả chuyên dụng cho kết cấu thép để sửa chữa. Nhiệt độ bề mặt cần sơn và môi trường xung quanh tương tự như khi sơn kết cấu thép alkyd 1 thành phần. Dụng cụ thi công: cọ, chổi quét sơn hoặc sử dụng máy phun sơn.

Trộn sơn epoxy trước khi thi công:
Trộn đều riêng lẻ từng thành phần A và B sau đó mới đổ từ từ thành phần A vào thành phần B rồi tiến hành trộn thật đều cho đến khi tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Sử dụng máy trộn sơn hoặc mấy khuấy sơn. Không nên đổ thành phần A và thành phần B vào nhau rồi mới tiến hành trộn vì nếu làm như vậy khi trộn sơn sẽ không được đều và giảm chất lượng màng sơn sau khi hoàn thiện. Thời gian giữa các lớp phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường, loại sơn và bề mặt thi công, thông thường tối thiểu là 6h và tối đa là 12h.

3. Sơn sắt thép bằng sơn polyurethane (Pu)
Sơn kết cấu thép polythane dùng để bảo vệ lâu dài cho các thiết bị máy móc, kết cấu sắt thép nội ngoại thất, bồn chứa công nghiệp, hệ thống ống ngầm, ống gió, kết cấu cầu, tàu thuyền... Bám dính rất tốt trên bề mặt lớp sơn chống gỉ hệ Epoxy, alkyd đã được làm sạch

 

Sơn Sắt Thép
Interthane 990 International PHD260
Interthane 990 International PHD260 là lớp hoàn thiện hai thành phần, acrylic polyurethane mang lại độ bền ...
Interthane 990 International PHD259
Interthane 990 International PHD259 là lớp hoàn thiện hai thành phần, acrylic polyurethane mang lại độ bền ...
Interthane 990 International PHB259
Interthane 990 International PHB259 là lớp hoàn thiện hai thành phần, acrylic polyurethane mang lại độ bền ...
Interthane 990 International PHC261
Interthane 990 International PHC261 là lớp hoàn thiện hai thành phần, acrylic polyurethane mang lại độ bền ...
Interthane 990 International PHC287
Interthane 990 International PHC287 là lớp hoàn thiện hai thành phần, acrylic polyurethane mang lại độ bền ...
Interthane 990 International PHX58F
Interthane 990 International PHX58F là lớp hoàn thiện hai thành phần, acrylic polyurethane mang lại độ bền ...
Interthane 990 International PHB197
Interthane 990 International PHB197 là lớp hoàn thiện hai thành phần, acrylic polyurethane mang lại độ bền ...
Interthane 990 International PHD201
Interthane 990 International PHD201 là lớp hoàn thiện hai thành phần, acrylic polyurethane mang lại độ bền ...
Interthane 990 International PHS226
Interthane 990 International PHS226 là lớp hoàn thiện hai thành phần, acrylic polyurethane mang lại độ bền ...
Interthane 990 International PHF287
Interthane 990 International PHF287 là lớp hoàn thiện hai thành phần, acrylic polyurethane mang lại độ bền ...
Interthane 990 International PHXY14
Interthane 990 International PHXY14 là lớp hoàn thiện hai thành phần, acrylic polyurethane mang lại độ bền ...
Interthane 990 International PHS216
Interthane 990 International PHS216 là lớp hoàn thiện hai thành phần, acrylic polyurethane mang lại độ bền ...
Interthane 990 International PHA909
Interthane 990 International PHA909 là lớp hoàn thiện hai thành phần, acrylic polyurethane mang lại độ bền ...
Interthane 990 International PHB134
Interthane 990 International PHB134 là lớp hoàn thiện hai thành phần, acrylic polyurethane mang lại độ bền ...
Interthane 990 International PHZ016
Interthane 990 International PHZ016 là lớp hoàn thiện hai thành phần, acrylic polyurethane mang lại độ bền ...
Interthane 990 International PHXG15
Interthane 990 International PHXG15 là lớp hoàn thiện hai thành phần, acrylic polyurethane mang lại độ bền ...
Interthane 990 International PHS095
Interthane 990 International PHS095 là lớp hoàn thiện hai thành phần, acrylic polyurethane mang lại độ bền ...
Interthane 990 International PHG991
Interthane 990 International PHG991 là lớp hoàn thiện hai thành phần, acrylic polyurethane mang lại độ bền ...
Interthane 990 International PHG590
Interthane 990 International PHG590 là lớp hoàn thiện hai thành phần, acrylic polyurethane mang lại độ bền ...
Interthane 990 International PHG135
Interthane 990 International PHG135 là lớp hoàn thiện hai thành phần, acrylic polyurethane mang lại độ bền ...
 • Hỗ trợ
  Thi công
  0935.118.118
  0968.488.488
  Bán hàng
  0948.482.482
  0832.108.108
 • Bảng giá
 • Yêu cầu tư vấn