Sơn 2 thành phần là là gì?

Thứ năm, 17/08/2023, 13:23 GMT+7

 

Sơn 2 thành phần cũng được gọi là sơn công nghiệp, sơn 2 thành phần gồm chính là thành phần A (sơn) và thành phần B (chất đóng rắn hardener) được dùng nhiều sàn bê tông, cho sắt thép, kết cấu thép, kim loại, hợp kim, các công trình nhà máy công nghiệp, hàng hải, tàu biển, công trình cầu đường, phân phối, hóa chất....

Sơn 2 thành phần có nhiều loại, hệ 2 thành phần gốc epoxy, gốc polyurethane, gốc acrylic,  Aliphatic Polyurethane...

Trong bài viết này, TCS đề cập chuyên sâu đến dòng sơn epoxy 2 thành phần chuyên dùng cho bê tông và kết cấu sắt thép

1. Sơn Epoxy 2 thành phần cho kết cấu sắt thép

Sơn kết cấu thép chính là toàn bộ các loại sơn và hệ sơn được sử dụng để bảo vệ kết cấu thép trong điều kiện khí hậu tự nhiên, dưới tác động thường xuyên của môi trường ăn mòn ở các mức độ khác nhau.

Sơn epoxy kết cấu thép là các loại sơn epoxy 2 thành phần tạo một màng sơn chống ăn mòn, mài mòn và tăng tuổi thọ cho tất cả các kết cấu thép trong môi trường ăn mòn cao như: đáy tàu, thân tàu, bông tàu, các bộ phận xúc của con tàu, các bể chứa hóa chất, bể chứa dầu, ống dẫn dầu và các khoang tàu chở dầu thô.

Tính chất vật lý của sơn epoxy kết cấu thép 2 thành phần
Là sơn epoxy 2 thành phần: Thành phần A (phần sơn) và thành phần B (chất đóng rắn)
Sơn epoxy kết cấu thép có khả năng chống mài mòn với sức đề kháng tuyệt vời với nước biển, dầu thô, dầu nhiên liệu và mài mòn. 
Sơn epoxy dùng cho kết cấu thép áp dụng được trên cả thép mới hay cũ 
Rất dễ sử dụng, chỉ cần loại bỏ tất cả các tạp chất trên bề mặt cần sơn sau đó phủ trực tiếp sơn epxoy kết cấu thép lên.
Màu sắc: cũng giống như sơn kết cấu thép alkyd 1 thành phần thì sơn epoxy chống rỉ kết cấu thép chỉ có 2 màu ghi (xám) và nâu đỏ, còn sơn phủ epoxy kết cấu thép thì đa dạng màu hơn.
Độ phủ lý thuyết: độ phủ của sơn epoxy kết cấu thép ngoài phụ thuộc vào các yếu loại sơn, tay nghề thợ thi công, bề mặt cần sơn... thì còn tùy thuộc vào độ dày của màng sơn khi khô. Nếu độ dày màng sơn khi khô là 100µm thì 1kg sơn epoxy kết cấu thép sẽ sơn được từ 7-8m2.
Thành phần chính sản xuất sơn epoxy 2 thành phần:
Nhựa epoxy 75% 
Đóng rắn amide
Phụ gia chống gỉ (Kẽm oxit, kẽm phosphate)
Bột độn
Dung môi

2. Sơn Epoxy cho sàn bê tông.

Do là hệ sơn 2 thành phần với thành phần đóng rắn cao nên khả năng chịu va đập và tải trọng tốt nên sơn epoxy được sơn bảo vệ sàn bê tông ( còn gọi là sơn sàn epoxy hay sơn nền epoxy...)

Sơn epoxy gốc nước hoặc gốc dung môi. Tất cả 2 hệ sơn này đều có hệ sơn căn bản đó là

1. Sơn epoxy thông thường, mảng sơn mỏng

2. Hệ sơn epoxy màng sơn dày ( sơn gia cố thủy tinh)

3. Hệ sơn epoxy tự san phẳng ( chỉ được dùng cho bề mặt là sàn)

Yêu cầu bắt buộc cho các dòng sơn epoxy là phải đảm bảo bề mặt không được ẩm ướt ( trên 4% mới đảm bảo an toàn) và thi công sơn epoxy bắt buộc phải thi công lớp sơn lót epoxy.

 

 

Ý kiến của bạn
 • Hỗ trợ
  Thi công
  0935.118.118
  0968.488.488
  Bán hàng
  0948.482.482
  0832.108.108
 • Bảng giá
 • Yêu cầu tư vấn